[masp]OBC38[/masp]

[giaban]450,000đ/kg[/giaban]

[giacu]500,000đ[/giacu]

[tinhtrang]Còn hàng[/tinhtrang]

[chitiet]
Cá chạch – đặc sản “cứu tinh” của quý ông. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, thịt cá chạch còn là kho thuốc quý. Theo Đông y, cá có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, cường lực, thanh nhiệt, cần thiết cho người già. Còn theo Tây y, thịt cá có nhiều chất đạm, chất béo, và các axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, theo dân gian, nhớt cá chạch cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, kháng khuẩn...

Đối với người Nhật, cá chạch là thực phẩm dinh dưỡng cao cấp. Người Trung Quốc thì gọi loài cá này là “nhân sâm dưới nước”. Còn trong quan niệm của người Việt, cá chạch được rất nhiều nam giới săn lùng và coi là “thần dược” chốn phòng the.

Cá chạch là cá gì?
Cá chạch sinh sống ở cả hai môi trường nước ngọt và nước lợ. Tuy nhiên, chúng tập trung với mật độ dày đặc ở hai tỉnh đầu nguồn An Giang và Đồng Tháp. Vào mùa nước nổi, cá chạch sống trên đồng ruộng, khi nước cạn thì rút xuống các bàu, ao, vũng hoặc theo kinh rạch ra sông.

Có 3 loại cá chính: cá chạch cơm, cá chạch đuôi chình và cá chạch lấu. Cá chạch cơm (cũng gọi cá chạch bùn) là loại cá chiếm tỉ lệ áp đảo. Cá chạch đuôi chình hiếm nhất. Đặc biệt, ngư dân có thể dựa vào cách sinh hoạt của loài cá này mà dự đoán thời tiết. Cuối cùng, cá chạch lấu là loại to nhất, con trưởng thành nặng trung bình 2kg, dài từ 50 đến 70cm.

Cá chạch có thân hình mập mạp, đầu nhọn, dài tầm một gang tay. Toàn thân chúng có nhiều tuyến nhờn nên da rất trơn, nhớt. Tuy không phải sơn hào hải vị quá đắt đỏ, nhưng với người dân Nam Bộ, cá chạch cho dù chế biến thành món nào cũng chất lượng và có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Để đạt “chuẩn”, người dân Nam Bộ sử dụng nước mắm ngon nguyên chất cùng với me chín dầm lấy cơm me (bỏ hạt), hòa với đường, bột ngọt, ớt cho vừa ăn. Nước mắm me phải sệt mới ngon.
Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng nóng với cơm. Vị béo ngọt, dai của cá chạch, vị chua cay của nước mắm me lẫn mùi thơm của rau húng như khiến thực khách đắm chìm trong sự hòa quyện của mọi hương vị. Khô cá chạch là “đặc sản dự trữ”, để dùng dần và có thể làm quà tặng khách phương xa.

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, thịt cá chạch còn là kho thuốc quý. Theo Đông y, cá có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, cường lực, thanh nhiệt, cần thiết cho người già. Còn theo Tây y, thịt cá có nhiều chất đạm, chất béo, và các axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, theo dân gian, nhớt cá chạch cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, kháng khuẩn...
Những món ngon làm từ khô cá chạch

Cá chạch được chế biến nhiều món ăn như: nướng tươi chấm với nước mắm tỏi ớt, cá chạch kho nghệ sả ớt, cá chạch làm khô… Nhưng lạ và “bắt” nhất là món cá chạch một nắng chiên giòn, chấm nước mắm me.

Cho khô chạch vào chảo dầu nóng, chiên vàng giòn, xếp ra dĩa cùng với dưa leo, chuối chát, khế chua, rau thơm (húng, quế)… Và quan trọng nhất là chén nước mắm me. Khâu pha chế nước mắm me rất quan trọng, quyết định chất lượng món ăn. Phải là nước mắm ngon nguyên chất, cùng với me chín dầm lấy cơm me (bỏ hạt), hòa với đường, bột ngọt, ớt cho vừa ăn. Nước mắm me phải sệt mới ngon.
Món này dùng nóng với cơm. Vị béo ngọt, dai của cá chạch, vị chua cay của nước mắm me lẫn mùi thơm của rau húng như đánh thức mọi giác quan.

Khô cá chạch là “đặc sản dự trữ”, để dùng dần và có thể làm quà tặng khách phương xa.
Những con cá chạch bùn sau khi được bắt lên, sẽ lựa chọn những con vừa để đảm bảo cá sau khi phơi khô sẽ mềm và dai, cá chạch sẽ được làm sạch bằng các loại vật liệu có sẵn trong tự nhiên như lá chuối, lá tre, tro bếp vừa giúp làm sạch mùi tanh lại giữ được mùi thơm ngon, đặc trưng của cá chạch. Sau đó được phơi vài nắng, đảm bảo không quá khô để giữ cho thịt cá chạch khi ăn dai, thơm và ngọt, nhất là ăn ở phần bụng của cá rất béo.

Cách làm: Có lẽ món khô cá chạch là gây ấn tượng nhất bởi thuộc hàng đặc sản dự trữ, gửi tặng khách phương xa ăn được nhiều ngày, không bị hư thối.

Khô cá chạch làm cũng dễ, pha thau nước muối loãng cho cá sống lội vào chừng 15 đến 20 phút, vớt ra đem phơi nắng độ vừa phải để giữ được thịt không sát.

Tương tự, cá tươi đem xẻ bỏ xương sống mới ướp nước mắm, tiêu và một ít bột ngọt rồi đem phơi bằng vỉ hay xỏ xâu dây chì treo lên, hương vị giống như khô cá chỉ vàng và cá mè đường vùng biển.
Cách dùng: Bạn nướng xong rồi xóc với xoài tượng bằm, cho 1 ít nước mắm me, 1 ít ớt hiểm và đường nữa nhé.
[/chitiet]


Sản Phẩm Mới Nhất

Mẹo hay và hướng dẫn

Ốc Bươu Com Ốc Bươu Com Ốc Bươu Com
Ốc Bươu Com
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH